Marc Levy
Nhà văn giản dị Marc Levy

Bắt đầu viết văn khi đã ở tuổi gần 40, nhưng Marc Levy rất nhanh chóng giành được thành công ngày từ cuốn tiểu thuyết đầu tay, Nếu em không phải một giấc mơ, ra mắt năm 2000 và ngay sau đó trở thành một cuốn sách best-seller. Cuốn tiểu thuyết còn được nhà làm phim nổi tiếng Steven Spielberg mua bản quyền dựng thành bộ phim mang tên Just like heaven (2005).

Marc Levy
Marc Levy

Marc Levy không được đào tạo về sáng tác hay văn chương. Ngay từ khi còn theo học ngành công nghệ thông tin tại Đại học Paris-Dauphine, Levy đã cùng hai người bạn mở công ty đầu tiên chuyên về cung ứng máy tính. Marc Levy sau đó mở rộng thị trường hoạt động sang lĩnh vực tin học, đồ họa và mở cả trụ sở ở Mỹ. “Chúng tôi đã rất thành công và có nhiều hợp đồng, rồi đột nhiên gặp thất bại. Tôi đã nỗ lực hết sức để cứu công ty. Nhưng rồi tôi mất tất cả. Một sáng thức dậy, công ty không còn là của tôi nữa. Tôi mất nó gần như cùng thời điểm với sự ra đời của đứa con đầu lòng”, nhà văn thổ lộ.

Không lâu sau khi bị phá sản, Levy mất nốt vợ. “Chỉ trong vòng vài tháng, tôi, từ một người đàn ông có vợ, sống trong một căn hộ sang trọng, đi xe đẹp, sở hữu một công ty lớn bỗng chốc trở thành ông bố đơn thân, trọ trong căn phòng chỉ rộng 15m2 với đứa con nhỏ”. Levy nhận nuôi con với thỏa thuận hỗ trợ tiền từ phía người vợ cũ.

Bắt đầu lại từ tay trắng, ông và những người bạn lại bắt tay mở công ty thứ hai, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

“Tôi nhận thấy, lĩnh vực kiến trúc xây dựng vẫn còn rất nhiều điểm bất cập. Tôi muốn tận dụng tốt điều này. Tôi nói với các đồng sự: ‘Nếu chúng ta rút ra được những bài học từ công ty cũ, lần này, chúng ta sẽ thành công”, nhà văn kể.

Khi đã ăn nên làm ra, Marc Levy bắt tay vào viết tiểu thuyết, không phải để xuất bản, mà là viết cho đứa con trai lúc đó đã 9 tuổi của mình. Đó là tác phẩm đầu tiên. “Tôi viết If Only It Were True để chia sẻ với cậu con trai của mình rằng: ‘Sai lầm lớn nhất của một người đàn ông trong đời là không làm gì cả chỉ vì sợ phạm phải sai lầm’.”

Từ đó ông đã cho ra đời rất nhiều các tác phẩm gây tiếng vang lớn trên thế giới như Kiếp sau, Mạnh hơn sợ hãi, Bảy ngày cho mãi mãi…

“Tôi nghĩ một nhà văn cũng giống như một ca sĩ, họa sĩ hay nghệ sĩ tạo hình, đều có một bản sắc riêng và xây dựng một văn phong riêng, giúp họ được nhận ra theo chất giọng. Trong chặng đường của một nhà văn hay họa sĩ, có thể họ nhắc lại chủ đề chính, từ cuốn sách này sang cuốn sách khác. Điều quan trọng là phải tránh cạm bẫy là lúc nào cũng nhắc đến một vấn đề. Mỗi cuốn sách đều có cách viết mới. Khi tôi viết Bạn tôi tình tôi, đó là một sự thay đổi. Trung tâm câu chuyện không còn là tình yêu, mà là tình bạn. Khi tôi viết Những đứa con của tự do, sự thay đổi còn lớn hơn.”

Marc Levy
Marc Levy

Một số tác phẩm nên đọc của nhà văn Marc Levy:
Kiếp sau
Nếu em không phải một giấc mơ
Bảy ngày cho mãi mãi
Mạnh hơn sợ hãi
Gặp lại
Mọi điều ta chưa nói